Người dân thường hỏi “đất vườn lên đất ở đóng bao nhiêu tiền?”. Không có một tỷ lệ duy nhất cho mọi hồ sơ. Kết quả phụ thuộc nguồn gốc đất, điều kiện pháp lý, diện tích, hạn mức giao đất ở, bảng giá tại địa phương và thời điểm quyết định.
1. Khi nào áp dụng các mức 30% – 50% – 100%?
Theo quy định được hướng dẫn tại Nghị quyết 254/2025/QH15 và Nghị định 50/2026/NĐ-CP, cơ chế thu theo ba mức dành cho những trường hợp đất vườn, ao hoặc đất nông nghiệp có nguồn gốc và mối liên hệ với thửa đất ở theo điều kiện cụ thể, không áp dụng tự động cho mọi thửa đất nông nghiệp. Với hồ sơ đủ điều kiện: diện tích trong hạn mức tính 30% chênh lệch; phần vượt hạn mức nhưng không quá một lần hạn mức tính 50%; phần còn lại tính 100%.
2. Chênh lệch tiền sử dụng đất là gì?
Trong mô hình đơn giản, chênh lệch trên mỗi mét vuông là giá tính tiền đất ở trừ giá tính tiền đất trước chuyển theo căn cứ phù hợp. Sau đó phân diện tích vào các mức áp dụng. Đây là mô phỏng, vì trong thực tế các thành phần giá, thông tin địa chính và chế độ chuyển tiếp có thể phức tạp hơn.
3. Một hộ được hưởng bao nhiêu lần?
Điều 6 Nghị định 50/2026/NĐ-CP quy định cơ chế này áp dụng một lần cho một hộ gia đình, cá nhân trên một thửa đất được lựa chọn. Các lần sau hoặc thửa khác cần tính theo trường hợp pháp luật quy định; không nên tự mặc định tiếp tục được ưu đãi.
4. Hồ sơ cần có để ước tính sát hơn
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nguồn gốc và lịch sử thửa đất.
- Diện tích dự kiến chuyển và vị trí, loại đất hiện tại.
- Hạn mức giao đất ở và bảng giá đất áp dụng tại địa phương vào thời điểm có quyết định.
- Thông tin về việc đã từng áp dụng cơ chế ưu đãi trên thửa khác hay chưa.